เกียวโตกับความทรงจำที่สูญหาย


...ใกล้วันที่ดอกซากุระเริ่มเบ่งบานแล้ว พอนึกถึงความงามของกลีบดอกสีชมพูแรกแย้มทีไร ชวนให้จิตใจรื่นเริงไม่น้อย ถนนสายวัฒนธรรมที่เกียวโตแห่งนี้ ยังคงคลาคล่ำไปด้วยผู้คนจากทั่วทุกสารทิศไม่มีวันหยุดแม้แต่วันเสาร์อาทิตย์...


ชะตากรรมของนครเกียวโตก็คงไม่ต่างไปจากนครโบราณแห่งอื่นของโลกที่กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง และการขยายตัวของความทันสมัยอย่างไม่สมดุลย์ เสาไฟฟ้า สายเคเบิ้ลที่พันเกี่ยวไปตามบ้านเรือนที่สร้างขึ้นใหม่ อาคารรูปทรงแปลกตา ร้านปาจิงโกะ และสถานรื่นรมย์ต่างๆ ผุดขึ้นมารายรอบตัวเมือง

เมื่อเดินไปตามถนนสายแคบๆ ตัดกันเป็นเส้นตารางหมากรุก ทางเดินแวดล้อมไปด้วยเรือนหมู่อาคารไม้แบบโบราณ หรือ Kyoto Machiya เรือนไม้ทำให้นึกถึง "คาเมะโอกะ" ด้วยความสวยงามของธรรมชาติที่นั่น ชวนให้เราย้อนอดีตกลับไปเห็นภูเขาสูง แม้น้ำ และวิถีชีวิตแบบเก่าอีกครั้ง  


"คาเมโอกะ" ทำให้ย้อนเวลากลับไปหาอดีตที่สูญหาย ความงามของจิตรกรรมภาพวาด บ้านไม้เก่าๆ แบบญี่ปุ่น และเสียงกบร้องระงมรอบบ้านที่แวดล้อมไปด้วยทุ่งนา และศาลเจ้าชินโต หากคนรุ่นปัจจุบันไม่ใส่ใจต่อการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ความงามเหล่านี้ก็คงจะสูญสลายไปตามกาลเวลา

ทางเดินสายเก่าอย่างย่าน Gion หรือ Arashiyama ยังคงคลาคร่ำไปด้วยผู้คน และนักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก ยิ่งใกล้เวลาที่ดอกซากุระจะบานสะพรั่งต้อนรับผู้มาเยือน สถานประกอบการร้านค้าต่างๆ เริ่มจัดกิจกรรมมากมาย เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะได้เก็บภาพถ่ายสวยๆ เก็บความทรงจำที่สวยงามของฤดูใบไม้ผลิปีนี้ และรอวันที่ดอกไม้บายครั้งใหม่ในปีถัดไป


ติดตามเรื่องราวการเดินทางที่น่าสนใจในญี่ปุ่นอีกมากมายทางอินสตาแกรม inStyleAsia

Text/Photo: Teeper
( Hide )
  1. What is the Best Sports Gambling Websites in 2021? ミスティーノ ミスティーノ sbobet ทางเข้า sbobet ทางเข้า 2645 Grace Habanero Pepper Sauce Scoville - TopBet

    ReplyDelete

©2022 INSTYLE ASIA All rights reserved
Designed by Creatopia Space