AAA ศิลปินกลุ่มสุด Hot ล่าสุดกับอัลบั้ม BUZZ COMMUNICATION!

AAA (トリプル・エー หรือ Triple A) ย่อจาก "Attack All Around" เป็นกลุ่มศิลปินเพลง J-POP สังกัด ค่าย Avex Trax เปิดตัวอัลบั้มครั้งแรกในปี 2005 ประกอบด้วยสมาชิกชาย 5 คน และหญิง 3 คน แต่ละคนล้วนเคยผ่านงานโฆษณา และเป็นแดนเซอร์ให้กับศิลปินดังในค่ายอย่าง "อายูมิ ฮามาซากิ" รวมทั้ง "อามิ ซูซูกิ"


แรกเริ่มเดิมทีมีสมาชิกเพียง 6 คนเท่านั้น (Takahiro Nishijima, Naoya Urata, Shuta Sueyoshi, Shinjiro Atae, Mitsuhiro Hidaka และหญิงสาวเพียงหนึ่งเดียว Misako Uno) ต่อมาทางค่ายได้เพิ่มสมาชิกสาวอีก 2 คน (คือ Chiaki Ito และ Yukari Goto) ในปี 2007 Yukari Goto ได้ถอนตัวออกจากวงด้วยปัญหาสุขภาพ


ฤดูร้อน ปี 2005 ค่าย Avex Trax ได้เปิดตัวกลุ่มศิลปินแนวยูโรบีท ที่ประกอบด้วยสมาชิกทั้งชาย และหญิง ทุกคนผ่านการฝึกฝนอย่างหนักหน่วงจากสถาบันดนตรีของค่ายเอง สถาบันมีเป้าหมายปูทางให้เยาวชนคนรุ่นใหม่สานฝันได้ก้าวเข้าสู่วงการบันเทิง ยกระดับวงการเพลงในญี่ปุ่น การเปิดตัวของ AAA จึงเป็นที่จับตามองจากสื่อมวลชนเป็นอย่างยิ่ง และไม่เป็นที่ผิดหวังแต่อย่างใด ศิลปินกลุ่ม AAA ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงจากแฟนเพลง ในปีเดียวกันนั้นเอง ยังได้รับรางวัล "Best Newcomer Awards จากงาน Japan Record Awards ครั้งที่ 47


นับตั้งแต่กันยายน - ธันวาคม 2005 ได้เปิดตัวซิงเกิ้ล เรียกว่าเดือนละเพลงเลยทีเดียว พร้อมทั้งออกภาพชุด Gallery Photo ด้วย 
ในที่สุดอัลบั้มแรก "Attack" ได้วางจำหน่ายในเดือนมกราคม 2006 ด้วยกลยุทธของค่ายที่ประโคมโหมโฆษณาก่อนหน้านี้มาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งการเปิดตัวของกลุ่ม ทำให้วง AAA ไม่มีเวลาเปิดแสดงแบบสดเลย ในซิงเกิ้ลเปิดตัวแต่ละเพลงต่างนำเสนอแนวเพลงที่แตกต่าง เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้หลากหลาย แม้ว่าจะไม่ได้แสดงดนตรีสดนับตั้งแต่เปิดตัว แต่ยอดขายกลับทะยานพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว  

ในปี 2006 สมาชิกวง Mikano Uno ยังร่วมแสดงภาพยนตร์ ได้รับบทบาทเป็นนักเรียนสาวในภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด เรื่อง Grudge 2 ด้วย


ในวันที่ 13 กันยายน 2006 ได้เปิดตัวมินิอัลบั้ม All/2 และ อัลบั้ม All ซึ่งเป็นอัลบั้มเต็ม นับเป็นอัลบั้มชุดที่ 2 ของวง เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2007 หลังเปิดตัวอัลบั้มที่สอง ยอดขายพุ่งแรงแซงนักร้องค่ายอื่นๆ ในเวลาเดียวกันนั้นได้ แต่กระแสยังคงไม่แรงเท่า "Attack" อัลบั้มแรก


วง AAA ยังร่วมแสดงในงานเปิดตัวหนังคาเมนไรเดอร์, คาเมนไรเดอร์ เดน-โอ และ Delicious Gakuin ด้วย ในซิงเกิ้ลเพลง "Climax Jump" มีการเปลี่ยนชื่อวงเป็น AAA Den-O และซิงเกิ้ลนี้เองยังได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำจากสมาคมอุตสาหกรรมดนตรีญี่ปุ่น (RIAJ) ด้วยเหตุที่สามารถทำยอดขายแผ่นซิงเกิ้ลได้ถึง 100,000 แผ่น และถูกดาวน์โหลดริงโทนเพลง (เต็มเพลง) ถึง 100,000 ครั้ง (บริการ Chaku Uta Full) ทำให้เพลง Climax Jump เป็นเพลงHot & Hit ที่สุดในเวลานั้น นับเป็นความสำเร็จขั้นสูงสุดของวง AAA


AAA เริ่มออกแสดงคอนเสิร์ตนอกประเทศเป็นครั้งแรก ที่บัลติมอร์ รัฐแมรี่แลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในงาน Otakon ปี 2007


ในปี 2008 เพลงซิงเกิ้ล "Mirage" ของ AAA ยังพุ่งทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ในOricon Chart ประจำสัปดาห์


นอกจากนี้สมาชิกวงยังมีโอกาสร่วมแสดงภาพยนตร์ด้วย เช่น Nishijima สวมบทเป็นพระเอกในภาพยนตร์เรื่องแรกของเขา "Love Exposure" แถมภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับรางวัล Sponichi Grand Prix Newface Award ประจำปี 2009 เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2010 อีกด้วย


งานเพลงของวง AAA ได้รับความนิยมต่อเนื่องตลอดช่วงปี 2007 - 2008 และประสบความสำเร็จที่สุดกับอัลบั้ม HEARTFUL ในปี 2009 โดยเพลงซิงเกิ้ลทุกเพลงของอัลบั้ม HEARTFUL สามารถติดอันดับ 3 ของ Oricon Chart ได้


ในปี 2010 เปิดตัวเพลงซิงเกิ้ลใหม่ 2 เพลง คือ "Aitai Riyu" (会いたい理由)/Dream After Dream (夢からさめた夢)จากอัลบั้มซิงเกิ้ล Double A-side ได้พุ่งสู่อันดับ 1 Oricon Chart ประจำสัปดาห์ของเดือนพฤษภาคม ปี 2010 นับเป็นเพลงซิงเกิ้ลที่ 2 ที่ติดอันดับ 1

ทั้ง 2 เพลงแต่งโดย Tetsuya Komuro โดย Uno และ Ito เป็นนักร้องนำ ส่วน Hidaka ขับร้องท่อนแร้ปประกอบเพลงในแนวเดียวกับอัลบั้ม HEARTFUL นั่นเอง อัลบั้มซิงเกิ้ลสามารถทำยอดขายได้ 45,000 แผ่น


ในวันที่ 18 สิงหาคม 2010 ซิงเกิ้ลอัลบั้ม ลำดับที่ 25 "Makenai Kokoro" ได้เปิดตัว สามารถทำสถิติทะยานถึงอันดับ 3 Oricon Chart ประจำสัปดาห์ได้สำเร็จ โดยเพลง Makenai kokoro เป็นเพลงประกอบละครโทรทัศน์ เรื่อง "Gakeppuchi no Eri"
ในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2010 อัลบั้มซิงเกิ้ล ลำดับที่ 26 "Endless Fighters/ PARADISE" ได้เปิดตัวพร้อมไต่อันดับสูงสุด อันดับที่ 5  Oricon Chart ประจำสัปดาห์ได้สำเร็จ 
เพลง PARADISE เป็นเพลงประกอบโฆษณาของ Ito-Yokado โดยมี Nishijima เป็นตัวเอก ส่วนเพลง Endless Fighters เป็นเพลงประกอบหนังการ์ตูนเรื่อง "Pokemon Smash!"


ซิงเกิ้ลเพลงล่าสุด "Daiji na Koto" เพลงประกอบโฆษณา Benesse เปิดตัวล่าสุดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2011 พร้อมวางจำหน่ายอัลบั้มล่าสุดที่ไต่ขึ้นสู่อันดับ 1 อย่างรวดเร็ว

ผู้แปลและเรียบเรียง: #TeerapatTeeper
เครดิตข้อมูลจากวิกีพีเดีย
( Hide )
  1. ชอบวงนี้มาก ๆ เลย !!! เสียงดีทุก ๆ คนเลย !! รักชินจังที่สุด !!! <3 //ไม่ค่อยจะลำเอียงเลย = =;

    ReplyDelete

©2024 inStyle Asia All Rights Reserved.
Designed by Creatopia Space