ไม่ว่าจะเกิดอะไร ชีวิตต้องก้าวต่อไปข้างหน้า ภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง Runway (Kassoro)

ชีวิตคนเรามิได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ หลายๆ คนอาจเคยได้ยินเรื่องราวชีวิตการทำงานของชาวญี่ปุ่นมาบ้าง แต่อาจไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นในสังคมญี่ปุ่นปัจจุบัน การฆ่าตัวตาย การกลั่นแกล้งในชั้นเรียน หรือแม้กระทั่งการทุ่มเวลาส่วนใหญ่ให้กับการทำงานอย่างหนักหน่วง เรื่องราวชีวิตในอีกมุมหนึ่งของคนญี่ปุ่นได้ถูกตีความผ่านบทกวี จนกลายมาเป็นเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่อง Runway (ภาษาญี่ปุ่น: 滑走路, Kassoro) 

©2020 Runway, Kadogawa Pictures

ภาพยนตร์เรื่อง Runway อิงจากชุมนุมบทกวีเรื่อง "คะชู คัสโซโร" (Kashu Kassoro) ประพันธ์โดยชินอิจิโร่ ฮากิฮาร่า (Shinichiro Hagihara) 

"ทาคาโนะ" ชายหนุ่มวัย 25 ปี เจ้าหน้าที่รัฐบาลในกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคมของญี่ปุ่น เขาทุ่มเทให้กับการทำงานแบบหามรุ่งหามค่ำ (แสดงโดย "โคได อาซากะ") จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาได้พบปมปริศนาของชายคนหนึ่งในวัยเดียวกับเขา ชายคนนั้นได้ตัดสินใจฆ่าตัวตาย โดยมีสาเหตุเกี่ยวเนื่องกับการจ้างงานแบบชั่วคราว ส่วนมิโดริ (แสดงโดย "อาซามิ มิสึคาวะ") เป็นศิลปินผู้อยากรู้อนาคตของตัวเธอเอง ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับตัวละครหลัก เป็นภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่สะท้อนปัญหาสังคมในประเทศญี่ปุ่น หลังจากได้ชมแล้วไม่ได้รู้สึกถึงความเศร้าหมองเลย แต่กลับเต็มไปด้วยพลังใจ ให้ชีวิตสู้ต่อไปอย่างมีความหวัง เช่นเดียวกับชื่อเรื่อง กว่าจะบินได้เราต้องวิ่งบน "รันเวย์" ไปให้ถึงความฝัน กำหนดฉายในโรงภาพยนตร์ญี่ปุ่น วันที่ 20 พฤศจิกายน 2020 ดูตัวอย่างภาพยนตร์

© Runway (滑走路) 2020 Kadogawa Pictures

ในวันเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้ที่ย่านรปปงกิ ฮิลล์ที่โตเกียว เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2020 นักแสดงนำทั้ง 3 คนรวมทั้งคุณ "โนริชิกะ โอบะ (Norichika Oba)" ผู้กำกับภาพยนตร์ต่างมาร่วมงาน พร้อมบอกเล่าประสบการณ์และความประทับใจต่างๆ จากภาพยนตร์ นอกจากนี้เรายังได้รับโอกาสร่วมงานเปิดตัวรอบปฐมทัศน์ ไปชมกันว่านักแสดงนำแต่ละคนรู้สึกประทับใจอะไรบ้างจากภาพยนตร์เรื่องนี้กัน

อาซามิ มิสึกาวะ (Asami Mizukawa)

©2020 Runway, Kadogawa Pictures
"ชีวิตต้องดำเนินต่อไป ตามทางที่คุณเลือก ขณะที่คุณกำลังปั่นจักรยานไปข้างหน้า"

เธอกล่าวว่าเหตุที่เลือกบทกลอนนี้เพราะว่า "ในแต่ละวัน มีทางเลือกหลายพันเรื่องเข้ามาในชีวิตคนเรา ฉันคิดว่าบทกวีนี้ทำให้เราเห็นความตั้งใจอันแน่วแน่ของคนเรา กับทางเลือกมากมายที่เข้ามาในชีวิต แม้ว่าเราอาจทำพลาดบนทางเลือกนั้น แต่มันกลับทำให้ชีวิตเราแกร่งขึ้น"

อาซามิ มิสึกาวะ (水川あさみ) เป็นนักแสดงชื่อดัง เกิดที่เมืองโอซาก้า มีผลงานการแสดงมากมายทั้งละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์ เช่น Nodame Cantabile The Movie, Midnight Swan หรือ Underdog และอีกมากมาย


โคได อาซากะ (Kodai Asaka)

©2020 Runway, Kadogawa Pictures
"มีความสวยงามก่อนที่สิ่งนั้นจะสูญสลายไป อย่างเช่น ความงามของพระอาทิตย์ก่อนลับขอบฟ้า"

เหตุที่ผมเลือกบทกลอนนี้ "หลังการถ่ายทำจบลง ผมประทับใจบทกลอนนี้มากที่สุด ทั้งยังสร้างความแปลกใจด้วย เพราะมันเป็นอะไรที่ช่างบังเอิญมาตรงกับช่วงเวลานี้พอดี มันน่าสนุกหากได้รู้ว่าบทกวีอันไหนที่ผมจะรู้สึกชอบเมื่อได้ย้อนกลับมาอ่านอีกครั้งใน 10 ปีข้างหน้า"

โคได อาซากะ (浅香航大) เกิดที่จังหวัดคานากาวะ เป็นนักแสดงที่มีผลงานชื่อดังมากมาย เช่น Theater (Gekijo), Cheer Boys!!, Dear Patient, Cherry Magic (เชอรี่เมจิค) และอีกมากมาย


อุตะ โยริคาวะ (Uta Yorikawa)

©2020 Runway, Kadogawa Pictures
"เพราะพวกเราไม่ใช่หุ่นยนต์ ในบางครั้ง เราก็มีความรู้สึกเหนื่อย และง่วงนอน"

เหตุผลที่เลือกบทกลอนนี้เพราะว่า "ผมเป็นคนที่เหนื่อยล้าง่าย  มักไม่ค่อยทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดได้ต่อเนื่องยาวนาน หากลองได้ทำแล้วก็จะรู้สึกง่วงอย่างรวดเร็ว  สำหรับผม การเล่นละครเป็นสิ่งหนึ่งที่ผมสามารถทำต่อเนื่องได้ยาวนาน เพราะขณะที่เรากำลังเล่นอยู่นั้น ใจเราจะจดจ่อกับสิ่งที่ทำโดยไม่คิดถึงเรื่องอื่นใดเลย"

อุตะ โยริกาวะ (寄川歌太) เกิดที่เมืองโอซาก้า เป็นนักแสดงดาวรุ่งชาวญี่ปุ่น นอกจากภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว ยังแสดงละครโทรทัศน์และภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ อย่าง Death Office , Borderline และ Moeyo Ken ด้วย


นักแสดงนำ

● Asami Mizukawa แสดงเป็น "มิโดริ"

● Kodai Asaka แสดงเป็น "ทาคาโนะ" เจ้าหน้าที่กระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม

● Uta Yorikawa แสดงเป็นหัวหน้าห้องเรียน

● Kei Kinoshita รับบท "อะมาโนะ"

● Yuto Ikeda รับบท "ยูโตะ"

● Kaito Yoshimura รับบท "อะมามิยะ"

● Shota Sometani รับบท "อาเคจิ"

● Kenji Mizuhashi รับบท "ทาคุมิ"©2020 Runway Kadogawa Pictures

ภาพถ่ายและบทความโดย InStyle Asia

©2024 inStyle Asia All Rights Reserved.
Designed by Creatopia Space