แฟชั่นญี่ปุ่น ความหลากหลายในสไตล์ที่แตกต่าง

แฟชั่นญี่ปุ่น เป็นแฟชั่นเสื้อผ้าที่คิดค้น และพัฒนาในญี่ปุ่นเพื่อชาวญี่ปุ่น ครอบคลุมทุกแบบสไตล์ และเข้าถึงผู้สวมใส่ได้ทุกระดับวัย ไม่มีคำว่าแฟชั่นญี่ปุ่นในญี่ปุ่น แต่เมื่อเสื้อผ้าจากญี่ปุ่นได้ปรากฎโฉมในต่างแดนเมื่อใด จุดเด่นของเสื้อผ้าจากญี่ปุ่น ถูกมองว่าเป็น "แฟชั่นญี่ปุ่น"  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสื้อผ้าสำหรับวัยรุ่นที่ได้ออกแบบ และมีพัฒนาการถึงขั้นสุดยอดของเทรนด์แฟชั่นชั้นนำของโลก จนเป็นกระแสนิยมไปทั่วโลก
Omotesando hills โตเกียว
ไม่ว่าจะเป็นชุดสไตล์สาวยุคกลางจากยูโรปอย่าง Lolita, สไตล์สาวผมบลอนด์ย้อมผมทองอย่าง Ganguro ที่ฮ้อตร้อนแรงในช่วงปี 2000, สไตล์สาวแอบแบ้วหลากรูปแบบอย่าง Gyaru หรือหยิบชุดกะลาสี Sailormoon มาเปล่งแสงแปลงกายในสไตล์ Cosplay จากการ์ตูนยอดนิยมเรียกว่า สัญชาตญาณความต้องการเป็นที่สนใจของผู้คนในชีวิตประจำวันของหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่น เป็นอะไรที่เด่น แปลกใหม่ น่าทึ่งในหมู่ชาวต่างชาติกันเลยทีเดียว
Samantha Thavasa ย่านฮาราจูกุ
ศูนย์กลางแฟชั่นเสื้อผ้าวัยรุ่นญี่ปุ่นกระจุกรวมตัวกันอยู่ที่ย่าน Shibuya และ Harajuku ใน Tokyo รวมทั้งร้านสุด popular หลายๆ ร้านยังกระจายไปยังย่าน Shinjuku, Daikanyama และย่านสุดฮิปอีกหลายแห่งในนครโตเกียว รวมไปถึงเสื้อผ้าสไตล์ Street ware ที่โด่งดังไปทั่วโลก อย่างแบรนด์ BABE, Mastermind, BBC ก็สามารถอัพเดทเทรนด์ล่าสุดกันได้ที่ชิบูยะ และฮาราจูกุ อย่าเขินอายไป เพราะผู้คนที่เดินรอบกายคุณนั้น ฮีแอนชี Uplook กันสุดริ่ดทีเดียว รับรองเจิดแบบตัวใครตัวมัน มั่นใจสุดๆ และหากพูดถึงกางเกงยีนส์ญี่ปุ่นแล้วต้องนึกถึง Edwins และ Evisu Jeans แต่สนนราคาของ Evisu นี่ต้องคำนวณให้ดีนิดนึง เอาให้ได้ของดีราคาสุดคุ้มชัวร์ ต้องตอน Sale เลย ถูกจริง!
ชิบูย่า ศูนย์รวมแฟชั่นวัยรุ่นที่โตเกียว
แบรนด์สุด Popular ที่ชาวญี่ปุ่นไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง Uniqlo ที่เจ้าของเธอรวยเอ้ารวยเอา เปิดสาขาใหม่เป็นว่าเล่น เน้นดีไซน์สุดเริ่ดในราคาสุดคุ้ม หรือลองเขยิบมาสวมชุดเสื้อผ้าจากแบรนด์ไม่มียี่ห้ออย่าง Muji ก็ให้คุณดูเรียบเก๋เท่สุด Chic ได้ตลอดทั้งปี แพงกว่า
uniqlo สักนิด แต่สวมได้ทั้งปีไม่มีเอาท์ คุ้มจริง! เป็นดีไซน์ที่คงความเรียบแต่เริ่ด ผสานปรัชญาในแบบญี่ปุ่น อยากจะแรงสักนิดลอง In เทรนด์ไปกับแบรนด์อย่าง BEAMS Boy หรือ NANO UNIVERSE ก็ให้หนุ่มๆ Metrosexual ได้เจิดสุดๆ คู่กับสาว Hot สไตล์ Cecile Mcbee หรือ Pleats Please จาก Issey Miyake ก็ได้เจิดจรัส สะบัดลีลาความเด่นดั่งเดินบน Runway ทีเดียว นอกจากแฟชั่นญี่ปุ่นกระแสหลักแล้ว ยังมีชุดสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์บ่งบอกความเป็นแฟชั่นญี่ปุ่นจริงๆ อย่างเครื่องแบบชุดนักเรียน เสื้อผ้าแฟชั่นสาวออฟฟิศ เครื่องแบบชุดทำงานชาย ชุดแต่งกายพื้นเมืองอย่างชุดยูกาตะ และชุดกิโมโน ที่วันดีคืนดีเราจะได้เห็นหนุ่มสาวชาวญี่ปุ่น รื้อตู้เสื้อผ้าแต่ง Kimono หรือ Yukata มาเดินเฉิดฉาย สะท้อนความเป็น individual Hip ที่ไม่เหมือนใคร กบฎต่อแฟชั่นกระแสหลักในบางช่วงอารมณ์

จนหลงลืมไปว่า... เอะ! เรากำลังเดินในศตวรรษที่เท่าไรกัน เมื่อโลกไร้กาลเวลา Retro x Modern หรือ East x West ช่างผสมกันได้อย่างลงตัวเหลือเชื่อจริงๆ!

ไม่พลาดข่าวสารล่าสุดจากญี่ปุ่น ติดตามได้ที่อินสตาแกรม inStyleAsia

Text/Photo: inStyle Asia

©2024 inStyle Asia All Rights Reserved.
Designed by Creatopia Space