เหมยเยี่ยนฟาง กับสายฝนเดือนพฤษภาคมเหมยเยี่ยนฟาง (Anita Mui) เป็นหนึ่งในนักร้องนักแสดงชาวฮ่องกงที่มีชื่อเสียงที่สุด มีผลงานการแสดงจำนวนนับไม่ถ้วน ในปี 1984 เธอได้รับรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากหนังเรื่อง "Behind the Yellow Line" แสดงคู่กับ เลสลี่ จาง (Leslie Cheung) และอีก 3 ปีต่อมา (1987) เธอยังได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในงานประกวดภาพยนตร์ Golden Horse ที่ไต้หวัน และรางวัลช้างทองคำของฮ่องกงจากหนังเรื่อง Rouge (ผู้กำกับ: สแตนลีย์ กวาน)


    (ภาพยนตร์เรื่อง Rouge และเพลง Holding your Beloved one โดย Anita Mui)
ในเดือนธันวาคม ปี 2003 เหมยเยี่ยนฟางได้เสียชีวิตลงด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกในวัยเพียง 40 ปี ด้วยกิจกรรมการกุศลมากมายทีี่เธอเคยร่วมงาน รวมทั้งการตั้งมูลนิธิของเธอ ชาวฮ่องกงต่างยกย่องให้เธอเป็น "Daughter of Hong Kong" 


"Holding Your Beloved One" (ชื่อจีน: 抱緊眼前人)  เป็นเพลงประกอบละครโทรทัศน์ของ TVB เรื่อง Time Before Time ที่เหมยเยี่ยนฟางได้ขับร้อง ถ่ายทอดเรื่องราวของ "เซี่ยวฟู่หยง" (แสดงโดย Kathy Chow) หญิงสาวผู้รอคอยคนรักที่จากไปในโรงละครเก่าแห่งหนึ่งในฮ่องกง ท่ามกลางกระแสวัฒนธรรมจากตะวันตกหลั่งไหลสู่วิถีชีวิตผู้คนที่นี่หลังตกเป็นอาณานิคม วิญญาณของเธอสิงอยู่ในร่มกระดาษ และจะปรากฏกายในคืนวันที่ฝนตก แม้โรงละครแบบเก่าถูกทำลายเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย เช่นเดียวกับ "เซี่ยวฟูหยง" ได้กลับชาติมาเกิดเป็นหญิงสาว และได้พบคนรักอีกครั้งในคืนวันที่ฮองกงกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของจีนในปี 1997

ในค่ำคืนที่ฝนตก หญิงสาวในชุดกี่เผ้า หรือ Cheongsam ออกมารอคอยชายคนรักพร้อมกับร่มคันหนึ่ง และบทเพลงของลูกสาวชาวฮ่องกง หัวใจที่ไม่แปรเปลี่ยน ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของผู้คนและบ้านเมือง แฝงอยู่ในบทเพลง "อ้อมกอดของคนที่รัก" (Holding Your Beloved one) 
ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจ เรื่องราวสนุกๆ ได้ทางอินสตราแกรม inStyleAsia
บทความโดย Teeper

Rouge (Hong Kong movie, Stanley Kwan, 1988, Golden Harvest), Holding Your Beloved one" (抱緊眼前人) was written by Anthony Lun, Terry Chan and composed by George Lam with lyricist Pun Yun-loeng (潘源良),  Time Before Time (Chinese title: 大鬧廣昌隆), TVB Hong Kong, 1997No comments:

Post a Comment